Copyright © 2015 by Dữ Liệu Bóng Đá Net

Tòa án phán quyết các CLB sáng lập Super League thắng kiện UEFA

content168 05/09/2022
594 lượt xem

Tòa án châu Âu yêu cầu UEFA dỡ mọi hình thức kỷ luật đối với các CLB tham gia European Super League.

Theo phán quyết hôm 30/7 của Tòa án thương mại Mercantile, UEFA phải chấm dứt thủ tục kỷ luật đối với Real Madrid, Barca và Juventus. Tòa cũng yêu cầu dỡ bỏ mọi hình phạt và hạn chế đối với chín CLB sáng lập còn lại.

Đây là chiến thắng thứ hai của các CLB sáng lập, sau phán quyết tương tự của một tòa án Tây Ban Nha hồi cuối tháng 6.

Tòa án buộc UEFA và Chủ tịch Ceferin chấm dứt mọi hành động chống lại Super League.

Tòa án buộc UEFA và Chủ tịch Ceferin chấm dứt mọi hành động chống lại Super League.

“Real Madrid, Barca và Juventus hoan nghênh quyết định có hiệu lực ngay lập tức của tòa án. Nghĩa vụ của UEFA là phải dỡ bỏ các hành động được thực hiện đối với các CLB sáng lập Super League. Tòa ủng hộ yêu cầu của các CLB sáng lập, bác bỏ kháng cáo của UEFA, đồng thời xác nhận cảnh báo về tiền phạt và trách nhiệm hình sự nếu UEFA không tuân thủ. Tòa án công lý châu Âu sẽ đánh giá tiếp vụ việc và xem xét vị thế độc quyền của UEFA đối với bóng đá châu Âu”, Real, Barca và Juventus ra thông báo chung.

Super League là giải đấu do 12 CLB hàng đầu châu Âu tuyên bố thành lập hôm 18/4. Sau đó vài ngày, do sức ép dư luận, Man Utd, Man City, Liverpool, Chelsea, Tottenham, Arsenal, AC Milan, Inter Milan và Atletico Madrid đồng loạt rút lui. Trong khi đó, Real, Barca và Juventus vẫn ở lại với dự án.

UEFA đã sớm ra án phạt. Chín CLB rút lui phải đóng góp chung 18 triệu USD cho bóng đá trẻ, bị trừ 5% doanh thu trên đấu trường châu Âu mùa tiếp theo, và phải nộp phạt 120 triệu nếu tái phạm. Với ba CLB cứng đầu, cơ quan quản lý bóng đá châu Âu mở thủ tục kỷ luật có thể dẫn tới án cấm thi đấu hai năm.

Theo ý tưởng ban đầu, Super League là giải đấu của 15 CLB hàng đầu và năm CLB được chọn dựa theo phong độ hàng năm. Mục tiêu của nhóm sáng lập là tạo ra một đấu trường hấp dẫn và đem lại nhiều nguồn lợi hơn Champions League của UEFA.

Trước hành động tự phát của các CLB, UEFA đã phản ứng bằng một loạt chỉ trích. Tại Anh, Italy và Tây Ban Nha, một số nhóm CĐV đã biểu tình phản đối. Hoàng gia và Thủ tướng Anh cũng phê phán hành động của sáu CLB nước này.

“Chúng tôi rất vui vì trong tương lai, chúng tôi sẽ không còn phải chịu các mối đe dọa liên tục của UEFA. Mục đích của chúng tôi là tiếp tục phát triển dự án Super League theo cách xây dựng, hợp tác dựa vào tất cả các bên liên quan: người hâm mộ, cầu thủ, HLV, CLB, các giải đấu, các Liên đoàn trong nước và quốc tế. Chúng tôi nhận thức được rằng có những yếu tố trong đề xuất của chúng tôi cần được xem xét và tất nhiên, có thể được cải thiện thông qua đối thoại và đồng thuận. Chúng tôi vẫn tin tưởng vào sự thành công của một dự án luôn tuân thủ Luật của Liên minh Châu Âu”, thông báo của Real, Barca và Juventus khẳng định thêm.

Đánh giá