Copyright © 2015 by Dữ Liệu Bóng Đá Net

Sơ đồ 4231 – Sơ đồ sản sinh ra những tiền vệ trụ đẳng cấp thế giới

Dũng Phan 05/09/2022
968 lượt xem

Giai đoạn cuối thập niên 1980, các đội bóng trên thế giới có một xu hướng chiến thuật đẩy lùi 1 tiền đạo xuống với vai trò hỗ trợ, hay nói cách khác là vị trí của số 10 cổ điển.

Chiến thuật này đem lại hiệu quả cao, sự khó chịu với đối phương, điển hình là đội tuyển Argentina cùng Cậu bé Vàng Maradona ở World Cup 1986.

Để hạn chế sự khó chịu đối với chiến thuật trên, các HLV đã sử dụng 2 tiền vệ với vai trò phòng ngự, làm giảm không gian chơi bóng của các số 10 cổ điển, từ đó chiến thuật 4231 hình thành.

Khi mà bóng đá càng phát triển, sự linh hoạt trong chiến thuật lại càng giữ vai trò quan trọng, và sơ đồ này vẫn chứng tỏ được điều đó, để giờ đây sơ đồ 4231 đang thịnh hành khắp các giải đấu lớn nhỏ trên thế giới.

Thiết lập sơ đồ 4231

   Hình ảnh sơ đồ thiết lập 4231
Hình ảnh sơ đồ thiết lập 4231

Bộ khung của sơ đồ 4-2-3-1 gồm: Thủ môn, 4 hậu vệ ( 2 trung vệ, 2 hậu vệ cánh), hàng tiền vệ 5 người ( 2 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh, 1 với vai trò hộ công), 1 tiền đạo.

Có thể thấy ở sơ đồ 4-2-3-1, các vị trí trên sân có khoảng cách rất đều, hàng tiền vệ 5 người trong đó có 2 tiền vệ trung tâm với vai trò đánh chặn, thu hồi bóng, hỗ trợ rất tốt cho hệ thống phòng ngự, đồng thời tạo điều kiện để các cầu thủ phía trên yên tâm chơi bóng.

Phía sau tiền đạo là bộ 3 tiền vệ bố trí thành hàng ngang, do đó sẽ không khó trong việc tiếp cận khung thành đối phương cũng như tạo ra các ý tưởng trong các đợt lên bóng.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm sopcast mới nhất

Cách sơ đồ 4231 vận hành

Hình ảnh cách vận hành sơ đồ 
Hình ảnh cách vận hành sơ đồ

Khi tổ chức triển khai bóng tấn công từ sân nhà, hai hậu vệ cánh sẽ dâng cao, các tiền vệ cánh hơi bó vào trong, tiền đạo âm thầm xâm nhập vòng cấm địa, tiền vệ ngay sau tiền đạo sẽ tìm khoảng trống chạy chỗ, thu hút bóng để tạo ra nhiều phương án tấn công khác nhau.

Khi có cơ hội phản công nhanh, với hàng tiền vệ công 3 người, cùng tiền đạo đã đủ quân số để có thể gây ra nguy hiểm hoặc kết liễu đội bạn.

Lúc đối phương triển khai bóng, đội hình được bố trí đều nên có thể chơi pressing tầm cao mà ko sợ để lại khoảng trống, nếu không có thể linh hoạt chuyển thành sơ đồ 451 để phòng ngự chắc chắn.

Trường hợp đội bạn có cơ hội phản công nhanh, 2 cánh sẽ lùi về hỗ trợ phòng ngự, nếu 2 cánh không kịp về, nhiệm vụ bọc lót sẽ là của 2 tiền vệ phòng ngự, đủ khả năng để làm giảm tốc độ phản công của đội bạn, chờ đồng đội lùi về.

Ưu điểm của sơ đồ 4231

Hình ảnh ưu điểm của sơ đồ 4-2-3-1
Hình ảnh ưu điểm của sơ đồ 4-2-3-1

Sự cân bằng chính là điểm dễ nhận thấy ở sơ đồ 4231, các cầu thủ bố trí đều ở các tuyến, khả năng tấn công và phòng ngự đều tốt, có thể áp dụng đối với các đội bóng lớn nhỏ trong những trận cầu khác nhau.

Với 2 tiền vệ trung tâm trong vai trò đánh chặn, thu hồi, độ an toàn trước khu vực cấm địa là rất cao, đội bạn sẽ khó tìm ra được khoảng trống để thực hiện các pha solo hay những cú nã đại bác từ xa.

Tính linh hoạt cũng là điểm nổi của sơ đồ chiến thuật 4231, khi cần có thể dễ dàng hình thành sơ đồ 442 để tấn công, hay 451 đề phòng ngự, làm giảm nhịp độ trận đấu.

Nếu có được 2 tiền vệ trung tâm chất lượng, khả năng hỗ trợ nhau tốt thì các cầu thủ ở tuyến trên sẽ yên tâm, tự tin và tập trung hơn trong nhiệm vụ tấn công, ghi bàn vào lưới đối thủ.

Khi tấn công, nhờ sự cơ động của 2 hậu vệ cánh, sự linh hoạt của hàng tiền vệ mà các phương án tấn công sẽ được tạo ra rất nhiều, khiến đội bạn khó có thể bắt bài.

Nhược điểm của sơ đồ 4231

Hình ảnh nhược điểm của sơ đồ 4321
Hình ảnh nhược điểm của sơ đồ 4321

Tiền vệ trung tâm là điểm mạnh, nhưng cũng là cái cần lưu ý, nếu dâng cao tạo ra khoảng trống với hàng hậu vệ, đối phương sẽ khai thác vào đó để có tiến sát khung thành.

Khi đội chơi với sơ đồ 4231, đối thủ sẽ hạn chế tấn công trực diện, mà khai thác nhiều vào 2 cánh, nếu 2 hậu vệ cánh quá mải mê tấn công, khả năng hỗ trợ phòng ngự không tốt, dễ bị khai thác thì sẽ rất nguy hiểm.

Để tạo ra các phương án khác nhau, yêu cầu 3 tiền vệ tấn công phải thường xuyên di chuyển, thay đổi vị trí cho nên cần một nền tảng thể lực tốt và đặc biệt không được dẫm vào vị trí của nhau.

Khi bị đối phương ép sân, đội hình sẽ chơi thấp xuống, tiền đạo rất dễ bị cô lập, khả năng hỗ trợ tấn công của hàng tiền vệ khi đó sẽ giảm đi đáng kể.

Lựa chọn cầu thủ hiệu quả với sơ đồ 4231

Vị trí 2 tiền vệ trung tâm trong đội hình 4231 có vai trò hết sức quan trọng trong khâu phòng ngự.

Trước tiên đó là những cầu thủ có cảm giác tốt về không gian, quá gần hàng hậu vệ hoặc quá xa hàng hậu vệ đều tạo ra khoảng trống cho đối thủ, căn cứ vào các tình huống cụ thể mà 2 tiền vệ trung tâm di chuyển phù hợp hạn chế để lại khoảng trống.

2 hậu vệ cánh sẽ thường xuyên tham gia tấn công, vai trò bọc lót sẽ do 2 tiền vệ này đảm nhiệm, muốn làm tốt điều đó các cầu thủ này cần có tốc độ và khả năng đọc tình huống tốt.

Ngoài ra các yếu tố không thể thiếu đối với họ chính là nền tảng thể lực, sức mạnh, khả năng càn quét và tạo ra được những đường chuyền dài vượt tuyến.

   Sơ đồ đội hình Bayern Munich
Sơ đồ đội hình Bayern Munich

Bộ 3 tiền vệ công sẽ quyết định nhiều đến sức tấn công của sơ đồ 4-2-3-1. Đối với 2 tiền vệ cánh, các cầu thủ cần di chuyển tốt vào các khoảng trống, phối hợp ăn ý với các hậu vệ cánh, hiểu ý nhau để đổi vị trí cho nhau, kết hợp đó là khả năng tạo đột phá với những pha solo hay cú sút xa nguy hiểm.

Tiền vệ giữa trong bộ 3 tiền vệ, cần linh hoạt trong những tình huống bóng, hộ công nên khả năng di chuyển, đỡ bước 1, những đường chuyền chọc khe tốt là yếu tố quan trọng. Và để duy trì, hỗ trợ tốt nhiệm vụ tấn công, 3 tiền vệ cần duy trì được một nền tảng thể lực bền bỉ trong suốt trận đấu.

Đội bóng thành công với sơ đồ 4231

Bayern Munich- đội bóng thành công bởi sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 
Bayern Munich- đội bóng thành công bởi sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Thời điểm hiện tại có không ít ông lớn trong làng bóng đá thế giới sử dụng sơ đồ 4231. Nhưng có thể khẳng định, đội bóng sử dụng và duy trì được tính hiệu quả cao với 4231 chính là Bayern Munich.

Với dàn cầu thủ chất lượng, lối chơi tấn công đẹp mắt, trong nhiều năm qua Bayern luôn là một thế lực mạnh tại các giải ở Đức cũng như các Cúp châu Âu.

Điển hình như mùa giải năm 2020, Bayern đã cùng sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 đứng trên đỉnh châu Âu lần thứ 6 khi đã đánh bại các cầu thủ PSG trong trận chung kết.

Với những thông tin trên của Dulieubongda, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có một số hiểu biết rõ hơn về sơ đồ 4231. Nếu là người đam mê môn thể thao vua ày, hãy theo dõi để có thêm nhiều hiểu biết rõ hơn nhé. 

5/5 - (4 bình chọn)