Copyright © 2015 by Dữ Liệu Bóng Đá Net

Pressing là gì? phân biệt Pressing thường và Gegenpressing

content168 05/09/2022
714 lượt xem

Lối chơi pressing đã quá quen thuộc với người hâm mộ làng bóng đá thế giới, khi trong nhiều năm trở lại đây, lối chơi này được không ít các đội bóng lớn sử dụng, áp dụng khiến pressing ngày càng đa dạng, đẹp mắt và mang lại sự hiệu quả đáng kể.

Tuy nhiên không phải người hâm mộ nào cũng hiểu Pressing là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Tải Fifa online 4 để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.

Pressing là gì?

Hình ảnh mô tả Pressing là gì?

Hình ảnh mô tả Pressing là gì?

Trong Tiếng Anh Pressing được dịch nghĩa là “ấn”, nhưng khi áp dụng cụ thể vào bóng đá thì bạn có thể hiểu đơn giản nó thể hiện hành động áp sát đối phương để đoạt lại bóng, và nó được thực hiện từ một nhóm cầu thủ trong cùng thời điểm, hoặc nhiều thời điểm liên tiếp với khoảng thời gian ngắn nhất. Đến đây bạn đã hiểu Pressing là gì rồi đúng không?

Chiến thuật trong bóng đá thực sự rất đa dạng và phong phú, mỗi HLV đều lựa chọn cho đội bóng của mình một sơ đồ chiến thuật ưa thích, xong căn cứ vào khả năng chơi bóng của toàn đội thì các HLV sẽ tạo ra các lối chơi khác nhau để phát huy tối đa khả năng của các cầu thủ cũng như mang lại một nét độc đáo riêng trong cách chơi bóng của đội.

Ưu điểm của pressing là gì?

Như tên gọi của nó, thực hiện pressing sẽ gây áp lực lớn với đối thủ, trường hợp đối thủ có một vài nhân tố khả năng xử lý bóng chậm, tốc độ quan sát và chuyền bóng hạn chế thì cơ hội mở ra các cuộc phản công từ pressing là rất lớn.

Khi chơi pressing, toàn đội sẽ cùng thực hiện nếu đoạt được bóng từ đối thủ việc tổ chức các pha tấn công với số lượng cầu thủ đông đảo, tốc độ phản công nhanh thì sẽ mở ra các cơ hội ghi bàn lớn.

Ưu điểm của lối chơi pressing

Ưu điểm của lối chơi pressing

Một đội bóng yếu hơn thường sẽ chơi phòng thủ phản công khi gặp đội bóng trên cơ, nhưng khi lối chơi pressing xuất hiện, thì đã không ít bất ngờ xảy ra trong những trận đấu như vậy, đội bóng được đánh giá cao hơn sẽ choáng ngợp, bất ngờ, lúng túng trước những pha áp sát ở tốc độ cao, nếu không cẩn thận bàn thua sớm có thể đến bất cứ lúc nào.

Ví dụ điển hình nhất - pressing là gì?

Ví dụ điển hình nhất – pressing là gì?

Pressing không thành, không có nghĩa là thất bại, bởi pressing chỉ thực hiện trong một thời gian ngắn, từ 5-7s, nếu trong khoảng thời gian đó vẫn chưa đoạt lại bóng từ chân đối phương thì các cầu thủ sẽ trở lại vị trí ban đầu, và phòng ngự theo cách truyền thống.

Trong một trận đấu, nếu 1 trong 2 đôi thực hiện chơi pressing thì tốc độ của trận đấu sẽ được đẩy lên rất cao, các pha bóng hay, đẹp mắt, thực hiện ở tốc độ cao sẽ làm chất lượng chuyên môn của trận đấu được nâng lên, làm hài lòng hơn với người hâm mộ bóng đá.

Nhược điểm của pressing là gì?

Vậy  nhược điểm của lối chơi Pressing là gì? Đó là việc phải chơi áp sát với tốc độ cao, pressing sẽ khó để duy trì và thực hiện liên tục, khi đội bóng của bạn muốn thực hiện nhiều các pha pressing, đòi hỏi và yêu cầu về thể lực của các cầu thủ là rất lớn,.

Hình ảnh thể hiện rõ nhược điểm của pressing

Hình ảnh thể hiện rõ nhược điểm của pressing

Cả đội sẽ cùng thực hiện pressing, chỉ cần một vài cầu thủ mất tập trung không sẵn sàng áp sát hoặc áp sát không kịp thời, đọc tình huống cá đường chuyền không tốt thì rất khó để đoạt lại bóng từ đối phương.

Trong trường hợp pressing không thành, để các cầu thủ đối phương thoát pressing, có khoảng trống thì một đòn phản công nhanh của đối thủ sẽ đánh sập đội bóng của bạn bất cứ lúc nào.

Khi đối thủ thực hiện các đường chuyền trực diện, hay các đường chuyền vượt tuyến dài, các đường chuyền luân chuyển cánh chính xác, thì pressing sẽ trở nên vô hại.

Bạn cần suy nghĩ kĩ khi sử dụng lối chơi pressing với một hàng tiền vệ đẳng cấp, vì đội bóng của bạn rất dễ bị phản đòn từ các pha tấn công thoát pressing nơi tuyến tiền vệ đối thủ.

Để thực hiện pressing có hiệu quả, các cầu thủ chơi bóng cần có sự hiểu ý nhất định, kêu gọi nhau để áp sát, một nền tảng thể lực tốt và cực kỳ linh hoạt thay đổi thế trận phòng thủ khi pressing không thành.

Gegenpressing, một biến thể của pressing

Trong ít năm trở lại đây, thuật ngữ Gegenpressing đang dần trở nên phổ biến. Giải thích một cách đơn giản, Gegenpressing là cách tấn công tổng lực, dựa trên lối đá pressing để tiến hành các đợt tấn công với tốc độ cao bằng những đường chuyền đơn giản, nhanh chóng tiếp cận vòng cấm địa đối phương để có bàn thắng.

Gegenpressing sẽ thể hiện rõ sức mạnh

Gegenpressing sẽ thể hiện rõ sức mạnh

Khác với pressing, khi thực hiện Gegenpressing đội bóng của bạn luôn ý thức được rằng, đoạt bóng phản công và ghi bàn. Gegenpressing sẽ thể hiện rõ sức mạnh của đội bóng khi tiến hành tổ chức phản công ngay sau khi đoạt được bóng.

Sử dụng Gegenpressing có hiệu quả

Để có thể áp dụng có hiệu quả chiến thuật Gegenpressing, đội bóng cần duy trì tốt khoảng cách các cầu thủ trên sân, mỗi cầu thủ sẽ pressing một khu vực nhất định nhưng phải đảm bảo hỗ trợ cho nhau để đối thủ không thoát được pressing một cách dễ dàng.

Luật 5 giây sẽ được áp dụng đối với đội bóng khi thực hiện chiến thuật này. Tức là trong vòng 5s sau khi mất bóng, toàn đội sẽ áp sát để đoạt lại, nếu bóng vẫn trong chân đối thủ phải nhanh chóng trở lại các vị trí và phòng ngự theo đội hình ban đầu.

Con người luôn là nhân tố quan trọng ở mỗi chiến thuật, để thực hiện tốt Gegenpressing hàng công của bạn phải là những cầu thủ thi đấu với sự linh hoạt, nhạy bén, phán đoán và xử lý các tình huống bóng nhanh nhất sau khi đoạt bóng, tổ chức phản công đơn giản bằng việc tận dụng khoảng trống của đối thủ để ghi bàn ngay sau khi có cơ hội.

Lý do mà Gegenpressing được ưa chuộng

Gegenpressing sẽ giúp đội bóng phòng ngự ổn định hơn. Nói như vậy là bởi vì khi thực hiện tấn công tổng lực, các tình huống tranh chấp bóng sẽ xảy ra nhiều hơn ở khu vực giữa sân, áp lực nơi hàng thủ sẽ được giảm tải, các cầu thủ ở hệ thống phòng ngự có nhiều thời gian quan sát, phán đoán và ngăn chặn các đợt tấn công của đối thủ.

Khả năng tấn công của đội bóng sẽ được cải thiện , khi đoạt được bóng ở khu vực giữa sân, lúc đó đội hình đối phương đang ở thế chống pressing nên khoảng trống sẽ xuất hiện, tận dụng tốt khoảng trống tổ chức các đợt tấn công nhanh, với số lượng cầu thủ lớn, khả năng có bàn thắng là cao hơn rất nhiều.

Khi đoạt được bóng, đội bóng của bạn sẽ chủ động hơn, có thời gian để ổn định các vị trí, do vậy sẽ tránh được nguy cơ vỡ đội hình.

Đội bóng của bạn chơi với chiến thuật Gegenpressing tức là họ đang muốn làm chủ trận đấu, tâm lý của các cầu thủ sẽ khác so với việc bị đối phương áp đặt lên lối chơi. Hơn nữa , sự hứng khởi trong các pha tấn công, tinh thần dâng cao phần nào thúc đẩy chất lượng của những tình huống xử lý bóng hay sự quyết đoán trong những cú dứt điểm.

Hy vọng bài viết của Dulieubongda.net đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Pressing là gì, hãy cùng theo doi Dulieubongda.net để có thêm nhiều thông tin hữu ích về môn thể thao vua này nhé.

Đánh giá